Sunday, August 26, 2012

NỠ LÒNG NÀO

N LÒNG NÀO

Tác gi: Nguyn Th Thanh Dương 

Copy t:  Đ.Đ. Tuân's email

Bà Thc đu xe xong thong th đi lên lu 2 bng thang b, bà vn thích thế đ thêm dp vn đng cơ th, hơn là dùng thang máy cho tin nghi và mau chóng.
 
Unit 1 phòng ng ca bà trong khu apartment này đưc thiết kế gn xinh, đa đim li gn khu thương mi Vit Nam cũng như ch M nên bà rt va lòng.

Bà Thc thay qun áo và nm ra chiếc ghế mây ngh ngơi, bà va ra ch Vit Nam vào dch v gi tin đ chuyn 10,000 đng v cho ngưi em trai. Thế là bà đã làm tròn li ha hn vi em và vi tình cm trong con ngưi bà, lòng bà thnh thơi, nh nhm và vui mng khi nghĩ đến gia đình em trai, chc là v chng con cháu h đã sung sưng biết bao nhiêu.

Bà Thc thuê căn apartment vi giá tr cp ca chính ph dành cho ngưi có li tc thp k t khi bà đ tui v hưu 2 năm nay, bà sng M đơn đc không chng, không con, mà Vit Nam cũng chng còn ai thân thích gn gũi ngoài gia đình ông Thc, đa em trai duy nht, cha m bà đã ln lưt qua đi k t khi sau 1975.

Ngày xưa gia đình bà nghèo, nhưng cha m bà cũng cht chiu nuôi 2 ch em bà ăn hc, đa con gái là bà hc hành chăm ch gii giang bao nhiêu thì thng em hc hành va lưi va d by nhiêu.

Cô Thc đã tr thành 1 dưc sĩ. Cô dưc sĩ Thc ngày y đã đi làm và ph giúp cha m đc lc trong cuc sng hàng ngày, còn Thc hc không xong, thi rt Tú Tài Thc đi lính, ngành tác chiến nay đây mai đó. Cô Thc thương em ln đn, mi khi em v phép ngoài các món ngon nu cho em ăn, cô còn cho em tin khi tr li đơn v.

Cô Thc không my xinh đp, có bng cp, ngành ngh sáng giá, nên hình như đó là nhng lý do khiến các chàng trai không thích đến gn, và cô mit mài hi sinh cho gia đình nên hu như không có cơ hi đi tìm hnh phúc cho riêng mình. Tui xuân trôi qua lúc nào không hay.

Sau 1975 cũng như bao nhiêu gia đình khác, cuc sng nhà cô Thc tr nên cht vt khó khăn, ri Thc ly v sinh con, by nhiêu ngưi sng cùng trong mt nhà đã tr nên cht chi và tài chính càng lúc càng khó khăn hơn.

Năm 1989 cô Thc đi vưt biên tìm t do và thêm lý do không kém phn quan trng là vì kinh tế đ có th giúp đ gia đình hu hiu hơn, chuyến đi vưt biên cui mùa đã khiến Thc phi ch đi Thái Lan hơn 4 năm sau khi đu thanh lc mi đưc phép đến M đnh cư.

Sang M la tui v chiu, 49 tui ri, Thc cht nhn ra mình đã lãng quên chính mình hơn na đi ngưi, hc li thì không th mà ly chng cũng không xong.

Cô Thc đã đi làm nhng công vic trong hãng xưng đ có tin sinh sng và gi giúp ti đa nhng đng tin ca mình kiếm đưc v gia đình Vit Nam. Ri cô Thc cũng ly chng.

Nhưng ch là mt cuc hôn nhân gưng go, c gng kéo dài đưc my năm cho có đôi, có cp thì ngưi chng đã chia tay tr Thc tr v v trí đc thân như cũ, thế là cô Thc gìa chp nhn duyên phn thit thòi hm hiu, vy cho đến gi.

Thnh thong bn bè cũng có ý gii thiu cho bà mt ông đc thân góa v nào đó, đ đ đn và bu bn cùng nhau cho vui nhà, nhưng bà t chi ngay, đi chc gì vui, duyên chc gì may? l gp ông khó tính khó nết, hay ông ngã ra m đau bnh hon nm mt ch thì bà phi hu h, còn nếu ngưc li bà m đau nm mt ch chưa chc ông kia hu h đưc gì.

Cuc sng đc thân tui v hưu tuy có lúc bun mà thnh thơi, hàng ngày bà xem các phim truyn trên ti vi va đ gii trí va đ duy trì tiếng Anh ca mình, ri nghe nhc, đc sách, mt đam mê ngày cô Thc còn tr đ tìm li cm giác thú v ca ngày xưa.

Vi đng lương lao đng tn tin bao lâu nay bà Thc cũng đ dành đưc mt món tin, bà ct k trong nhà băng. T ngày v hưu bà sng bng nhng đng tin hưu trí ca mình cũng gi là đ, vì bà không có nhu cu gì nhiu ngoài hàng năm vn gi chút tin v Vit Nam cho gia đình Thc hin vn sng ti căn nhà cũ, nơi xóm nghèo xưa do cha m đ li.

Xưa bà Thc thương thng em vt v đi lính, nay li thương em vt v cnh nghèo, nên bà vn không ngng gi v đ đn cho em.

Bà Thc đã đưa chng v thăm Vit Nam 1 ln đ gii thiu chng vi gia đình mình. Sau cuc hôn nhân gãy đ bà bun chán và ti thân, không có ý đnh v Vit Nam na. Nhưng nhng chuyn bun vui ca cuc sng nơi x ngưi bà vn tâm s vi ngưi em rut tht ca mình cho vơi nh lòng, hai ch em đã luôn gn gũi t thu u thơ đến khi khôn ln và cho đến bây gi c hai cùng tui xế chiu.

Bà k t chuyn bà b bnh cao máu, cao m, và bnh cưm mt, phi ung thuc và nh mt mi ngày my ln cho đến hết cuc đi, đến nhng chuyn vt vãnh hàng ngày. T chuyn bà v hưu và tiết kim xin đưc nhà gía r dành cho ngưi gìa, xin đưc tin food stamp, đến chuyn bà dành dm đưc món tin phòng thân sau này. Tóm li bà Thc hài lòng vi cuc sng vt cht bo đm, dù cô đơn mt mình mt nhà.

Mi đây ông Thc đã gi phone cho bà và tha thiết đưa ra mt đ ngh mong ch giúp đ, thay vì ch gi cho chút tin mi năm và mi khi gia đình em cơ nh thì em xin ch giúp hn mt món tin đ có vn làm ăn là 10 ngàn đô la.

Bà Thc đã suy nghĩ rt k, bà đã gìa ri và mt ngày nào đó s chết đi, s tin dành dm tuy không nhiu, nhưng là tt c m hôi công sc ca bà phi đưc hu ích cho ngưi thân ca mình. Bây gi h đang nghèo kh, h đang cn tin. Thế là bà Thc đng ý.

Và hôm nay bà đã làm xong nhim v thân thương y. Hai hôm sau bà Thc nhn đưc phone ca ông Thc, ngưi em hoan h báo tin đã nhn 10 ngàn đô ca bà và không tiếc li cám ơn ch. Lòng bà Thc m lên, vui lên, nhiu gp c chc ln nim vui ca ngưi em.

T nay bà Thc sng thanh thn hơn dù món tin dành dm ca bà đã vơi đi, bà s viết li mt t di chúc nếu sau này bà chết, sau phn chi phí cho hu s, còn bao nhiêu, dù ít i, nh ngưi ta gi nhng đng tin còn li v cho Thc.

Vy mà 3 tháng sau ông Thc gi phone sang, bà Thc chưa kp vui mng hi han em đã làm ăn gì chưa thì ông Thc bun ru tuyên b:
- Ch ơi, nhà em mi va b k gian đt nhp xông thuc mê và ly cp hết 10 ngàn đô ri !

Bà Thc bàng hoàng nghe em nói tiếp:
- Ch có thương em, thương các cháu ch, thì xin ch giúp em ln na… Bà Thc không còn sc cm ly chiếc đin thoi na, bà buông phone và buông ngưi ngi phch xung ghế như mt k không hn.

Bà đã mt ăn mt ng my ngày đêm, 10 ngàn đô là bao công lao và tm lòng ca bà gi v, thế mà b mt đi mt cách gn gàng êm thm, nh tênh như bông gòn, như mây bay, gío thong, hay như mt trò đùa, mt màn kch vng v không hơn không kém.

Bà không th nào tin đưc. Nhưng em trai bà n lòng nào dng lên màn kch này đ la di bà, đ xin thêm tin ca bà? Bà dn vt t hi và không th tr li. Cui cùng bà Thc quyết đnh s v Vit Nam bt ng, đi din vi em mình đ tìm hiu s tht cho ra l.
**************
T phi trưng Tân Sơn Nht, bà Thc thuê xe Taxi đưa bà đến mt khách sn ti Gò Vp, bà biết căn nhà cũ s không có ch thoi mái cho bà vì theo li ông Thc k by lâu nay là hai đa con đã lp gia đình và mt đa còn đc thân đu chung vi v chng Thc, nhà đt Vit Nam rt đt đ, Thc tin bc đâu mà lo cho các con ch riêng.

Cuc sng là s tun hoàn như cây ci, gìa ci thì chết đi, cây con thì sinh sôi ny n…xưa căn nhà y có cha m và 2 ch em bà, nay căn nhà y đã đông hơn, thêm lên my đu ngưi ri.

Bui chiu hôm sau bà Thc tìm v xóm cũ ti khu cu hang qun Gò Vp. Khu xóm nay đã đi khác rt nhiu nhưng bà làm sao quên đưc li cũ, cnh xưa. Kia vn là đưng ry xe la dn đến ga Xóm Thơm, và bên này là nhà ca chen chúc.

Bà va đi va dò tìm theo nhng du vết cũ, cui cùng bà Thc cũng tìm ra đúng s nhà, nhưng đng trưc căn nhà bà kinh ngc, không tin đây là s tht vì căn nhà to đ s và cao ngt 4 tng lu, ch không phi là căn nhà trt tm thưng ngày xưa cô Thc tng t thu sinh ra đến khi ln lên vi cha m mình na.

Bà ngi ngn, bà ngn ngơ, không dám gõ ca, mà đi ra mt quán nưc đu con hm, đi din xéo xéo vi nhà ông Thc, bà gi mt ly nưc ung đ đnh thn li cho tnh táo, ko bà tưng mình đang mơ.

Hay là bà đã nhìn lm s nhà? Không, chc chn là không vì bà đã nhìn k my ln ri.. Hay là em trai bà đã bán nhà cho ngưi khác? Cũng không, vì bà mi gi s tin 10 ngàn đô v đa ch nhà này.

Khi cô hu bàn bưng ly nưc ra thì bà Thc v hi bâng quơ:
- Căn lu 4 tng kia sao mà đp thế
Cô gái vui v tiếp chuyn:
- D, bi vì căn lu đó ông bà Thc mi xây vài năm nay, kiu đp, nhà mi nên ăn đt my căn lu khác.
- Ông bà Thc giàu có sưng tht…

Cô hu bàn xuýt xoa:
- Ông Thc còn xây cho hai đa con có gia đình ra riêng mi đa mt căn lu tương t căn này na đó. Căn này thì ông bà chung vi thng Út còn đc thân. Ba cha con ông Thc cùng làm ch mt xưng cưa g xut khu, giàu có lm lm luôn, nht xóm luôn.

Bà Thc cũng xuýt xoa:
- S h tht may mn, làm ăn thành đt nh.
- Còn na bác , nghe nói mi đây ngưi thân nưc ngoài gi cho h 10 ngàn đô na cơ, đã giàu có mà tin mãi đâu c t nhiên chy vào túi.

Thế là bà Thc đã hiu, gia đình ông Thc đã ăn nên làm ra t lúc nào nhưng Thc không h k cho bà nghe, mà vn chăm ch than th xin x bà dù mi ln ch vài trăm đô, và cui cùng là món tin 10 ngàn đô. Nhưng h chưa chu dng li đó, li nói b mt cp đ xin thêm, có l vì thy bà đng ý cho 10 ngàn đô d dàng qúa chăng?

Ông Thc biết bà không có ý đnh tr v thăm Vit Nam na, bà ngi đi xa vì đi đâu cũng phi mang theo my loi thuc men lnh knh như con mn, li s ngã bnh bt ng, và vì nơi đó nhng k nim bun nhiu hơn vui, nơi đó cha m bà đã không còn na, thng em trai ca bà đã gìa đi, và các cháu thì dưng như xa l. Bà ch liên h vi h qua phone và gi tin v giúp em, giúp cháu khi cn thiết là đ vui ri.

Bà Thc tht vng không ng em bà đã đi thay đến thế, nó đã li dng lòng tt và tình thương ca bà dành cho nó t thu còn thanh xuân cho đến gi. Bà Thc gin lm, đnh quay tr v khách sn, không gp em, không bao gi gp nó na, bà s tr v M và quên đi thng em đã đi x vi bà không còn tình nghĩa. Nhưng sau khi ung hết ly nưc, lòng t ging co, bà vn quyết đnh đến nhà ông Thc.

Bà bm chuông cng, tiếng chó sa inh i ri có ngưi ra m cng. Chính là Thc, ông ta ngơ ngác nhìn bà ch ri thng tht kêu lên không biết vì vui mng hay vì kinh ngc như bà đã kinh ngc khi nhìn thy ngôi nhà:
- Tri ơi, ch Thc h?
- Vâng, tôi là Thc đây.
- Tri ơi, sao ch v không báo trưc đ em và các cháu ra phi trưng đón?

Bà theo chân em vào nhà, căn phòng khách rng ln vi đ đc bóng by sang trng làm bà Thc chóa c mt vì bà quen vi phòng khách nh gn căn apartment ca bà ri. T b bàn ghế, vách tưng, đến k trang trí đu là sn phm ca g qúy vi kiu dáng đp, sành điu và qúy phái, đúng vi phong cách thành đt ca ông ch kinh doanh đ g xut khu.

V ông Thc cũng t dưi nhà chy ra hn h:
- Ch v chúng em mng qúa, hành lý ch đâu? Nhà em rng rãi xin mi ch
- Cám ơn em, ch không biết nhà đã xây li rng đp thế này nên đã khách sn ri.

Sau vài câu thăm hi thông thưng, bà Thc bun bun và nghiêm trang đi vào vn đ:
- Các em đã làm ăn khá ga, có cơ ngơi thế mà không cho ch biết đ ch mng vi, mà còn gây cho ch cm tưng là các em vn nghèo khó như xưa và xin ch món tin 10 ngàn đô là thế nào?.

Ông Thc vi lên tiếng bào cha:
- Nh tri thương gia đình em mi pht lên nhng năm sau này. Em xin li ch, ch vì mun vun đp tom góp cho con cháu em mi xin tin ch

Bà Thc cay đng:
- K c vic em ba đt ra b mt 10 ngàn đô đ xin thêm ln na? em tưng ch giàu có lm sao?. Ch đã cht chiu bao lâu mi đ dành đưc s tin y. Ông Thc c gii bày:
- Dù gì cuc sng bên M ch cũng đưc bo đm lúc tui gìa, nhà nưc lo hết, có đng vn nào ch không cho các cháu thì cho ai bây gi? Cho trưc thì khi cho sau, con cháu em cũng như con cháu ch

V Thc xen vào cho câu chuyn chuyn sang hưng khác:
- Nếu ch mun v sng Vit Nam thì chúng em mi ch v đây chung căn nhà này như ngày xưa. Bây gi nhng 4 tng lu, ch c hn 1 tng tha h rng rãi, li có ch có em…

Tình ch em gì khi mà h đang sng trong giàu có, v chng, con cháu đông đ quây qun bên cnh mà vn moi móc nhng đng tin dành dm ca bà, mt ngưi gìa sng đơn đc nơi quê ngưi, chuyn ln chuyn nh gì cũng trông ch vào xã hi, vào ngưi dưng giúp đ, hơn na bà Thc không bao gi có ý đnh v sng Vit Nam nên bà t chi ngay:

- Ch M quen ri, đy có mi tin nghi và li ích, v đây khe mnh thì không sao, l m đau sao bng bên M đưc.
- Ch nghĩ thế cũng phi, nhưng bt c lúc nào ch thay đi ý đnh thì c tr v, chúng em luôn ch đón ch.
- Cám ơn hai em.

Khi bà Thc đng lên t gĩa v chng ông Thc, ngưi em ái ngi cm bàn tay ch, c bin minh ln na:
- Mong ch hiu cho chúng em, đng nào nhng món tin dành dm ch không cn ti, mà bên này thì con cháu đông, công vic làm ăn lúc này lúc khác chng biết đâu đưc, ch bên y mt thân mt mình, có đng nào cho các cháu là chc chn nht, không đi đâu mà thit ch .

V ông Thc vn ngt ngào mi chào:
- Mi ngày ch đến ăn cơm vi chúng em và các cháu cho vui nhé? ch đng ý đi đ ngày mai em làm món ngon đãi ch.
- , mai ch s đến đây, ch ăn thế nào cũng đưc mà…
V chng ông Thc gi xe taxi đến và vui v tin chân bà Thc ra cng, đi ngưi ch vào xe h mi quay vào nhà.

Bà Thc ngi trên xe, quay nhìn ngôi nhà lu 4 tng ln na, t trong đáy lòng bà Thc vui mng khi thy cnh nhà em trai giàu có, và cũng t trong đáy lòng bà cm thy mt s đ v, tan nát. Đôi mt bà rưng rưng nh l.… Bà biết rng ngày mai, cũng như mi ngày sau đó, trong thi gian còn Vit Nam, bà s đến đây ăn cơm vi em, vi các cháu.

Đy vn là tình cm, là tình rut tht bà dành cho h, bà không n quay mt vi h, dù rng bà đau đn vì mt đi hình nh ngưi em rut thân thương gn gũi ngày xưa, dù rng bà xu h giùm ngưi em rut tham lam, tính toán và ích k bây gi. Và ni đau đn y, s xu h y s theo bà v M, và theo bà cho đến hết cuc đi.

No comments:

Post a Comment