Monday, August 5, 2013

Thuốc mới Gleevec chữa ung thư

Thuốc mới Gleevec chữa ung thư


 Trích từ : Trịnh N Toàn emai


 Gleevec sẽ thay thế Chemotherapy


Chemotherapy là phương pháp hoá trị vẫn thường được dùng đễ chữa bệnh ung thư. Nhưng phương pháp này tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào lành mạnh. Nó làm cho người bệnh mệt lử, ói mửa, có khi còn bị nhiễm trùng, và chết. Các bác sĩ hy vọng có thể tìm ra loại thuốc chữa ung thư mới tối tân hơn, không cần dùng phương pháp hoá trị.


PHƯƠNG PHÁP HOÁ TRỊ - CHEMOPTHERAPY-  từ bấy lâu nay vẫn thường được coi như là loại vũ khí mạnh, hữu hiệu đề chữa bệnh ung thư. Nó giúp cứu sống 20% bệnh nhân ung thư tại Hoa Kỳ trong hai thập niên vừa qua. Nhưng loại độc tố này nhắm tiêu diệt tế bào ung thư đang phát triển, đồng thời cũng giết luôn những tế bào lành mạnh, và nhất là nó hành hạ bệnh nhân một cách tàn bạo. Hậu quả của phương pháp hoá trị thay đổi tùy theo bệnh nhân, từ ói mửa cho đến bị nhiễm trùng mà chết. 


Vì vậy, các nhà nghiên cứu đang đi tìm loại thuốc chữa êm dịu, bớt tàn độc hơn. Chỉ cần dùng thuốc viên,với rất ít hậu quả phụ, không cần phải nhỏ vào người những giọt thuốc độc tố như trước nữa. Người ta tự hỏi phải chăng rồi đây việc chữa ung thư bằng hoá trị sẽ chấm dứt, và trở thành chuyện quá vãng của lịch sử.


Bác sĩ Martin Tallman, trưởng khoa ngành ung thư máu ở bệnh viện Memorial Sloan-Kettering Cancer Center, đồng ý: “Đó là câu hỏi mà chúng tôi cùng nêu ra?”.


Một  vài công trình nghiên cứu cho thấy trong việc chữa bệnh ung thư máu, người ta tìm ra được phương pháp chữa trị không cần dùng hoá trị. Một loại thuốc tên là ibrutinib đã được sử dụng thành công, cứu sống được 83% bệnh nhân sau khi cho họ dùng thuốc được hai năm. Thuốc này chủ yếu là ngăn chặn hoạt động của những nhân tố  gây ra ung thư.


Cách chữa trị đi đường vòng gián tiếp đã được thử nghiệm khá thành công kể từ năm 2001, khi một loại thuốc chống ung thư imatinib  (hay Gleevec) được dùng để chữa chứng hoại huyết xuất phát từ tủy xương (myeloid) và bướu u trong do tế bào máu gây nên (GIST). Bây giờ, thay vì tấn công thật mạnh vào chứng bệnh ung thư, người ta chế ra loại thuốc thông minh mới có công dụng ngăn chặn những nguồn cung cấp chất nuôi tế bào ung thư. Cùng lúc đó, cho bệnh nhân dùng thêm loại thuốc khác để tạo ra tế bào máu mới.


Kết quả là nhiều bệnh nhân có u bướu GIST có thể không cần phải theo phương pháp hoá trị, nhờ dùng thuốc Gleevec. Một số bệnh nhân bị ung thư phổi, hay bị u bướu nơi khác cũng đang được chữa trị theo phương pháp mới: dùng thuốc để ngăn chặn nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho khối u.


Phương pháp chữa trị mới giúp bệnh nhân không bị những hậu quả phụ khắc nghiệt. Các chuyên gia hy vọng rằng phối hợp nhiều loại thuốc, và phương pháp trị liệu khác nhau rồi đây sẽ được sử dụng cho các loại ung thư khác.Tế bào ung thư giống như các vi khuẩn và vi rút đều có thể tự thích ứng, tự điều chỉnh vớí loại thuốc nhắm đánh vào chúng. Kinh nghiệm trong việc chữa vi rút HIV/AIDS cho thấy chúng ta có thể đưa vào nhiều loại thuốc khác nhau để cùng phối hợp tấn công các tế bào này từ nhiều phía. 


Bác sĩ Tallman cho biết: “Hiện nay rất nhiều ý niệm cơ bản về bệnh ung thư đang bị đem ra thử thách, xem xét lại.”. Ông ám chỉ rằng không nên khư khư giữ phương pháp trị liệu cũ. Người ta tin rằng những phương pháp gỉải phẫu, và chữa bằng hoá trị sẽ không biến mất trong một tương lai gần, nhưng cuộc cách mạng để thay thế phương pháp hoá trị vừa mới bắt đầu.


 Alice Park / TIME ngày 29/7/2013
Nguyễn Minh Tâm dịch  


No comments:

Post a Comment